8 XU HƯỚNG LUYỆN TẬP THỂ HÌNH THỐNG TRỊ NĂM 2020

Có rất nhiều tổ chức sức khỏe uy tín trên thế giới diễn ra những cuộc khảo sát thường niên về các xu hướng luyện tập thể hình có tác động tích cực trong năm ấy, lấy ý kiến từ hàng nghìn chuyên gia. Các xu hướng trong bài viết này bao gồm đa dạng, từ các bài tập đến các ứng dụng sức khỏe hỗ trợ cho quá trình luyện tập được hiệu quả nhất trong năm 2020.

1. HIIT – Luyện tập ngắt quãng cường độ cao

HIIT là những bài tập cường độ cao xen kẽ bởi những quãng nghỉ ngắn, thường được tiến hành trong khoảng thời gian không quá 30 phút. Đây là phương pháp giảm cân hiệu quả và đầy mê hoặc. Không chỉ mang lại kết quả tốt hơn so với các bài tập cardio thông thường, HIIT còn thú vị hơn nhiều so với việc chạy bộ suốt một tiếng đồng hồ, giúp giai đoạn đốt chất béo diễn ra dài hơn, ngay cả sau khi kết thúc tập luyện.

Với hiệu quả nhanh chóng như trên, không chỉ là xu hướng trong năm 2020, HIIT đã chiếm vị trí hàng đầu trong năm 2018 và năm 2014.

2. Body weight training / Calisthenics

Bộ môn hầu như không sử dụng bất cứ công cụ gì ngoài chính cơ thể. Tuy nhiên, việc sử dụng chính khối lượng cơ thể của bạn để làm “mức tạ” tập luyện là phương pháp tuy khó khăn nhưng mang lại hiệu quả cơ bắp cao so với tập tạ trong phòng gym.

Calisthenics giúp người tập không bị phụ thuộc vào những chiếc tạ vì chính cơ thể họ đã là một chiếc tạ khổng lồ

Để đạt được cơ thể mong muốn, bạn cần có chế độ tập luyện thông minh chứ không cần tập thật cật lực. Vì thế đối với những gymer non trẻ, việc phải có một huấn luyện viên túc trực cho các bài tập của mình là rất cần thiết.

3. Yoga

Yoga là một xu hướng tập luyện quen thuộc, nhưng không quá ổn định. Có những năm, Yoga bị lọt khỏi top 10. Tuy nhiên, Yoga luôn luôn tìm cách quay trở lại top đầu.

Với khả năng luôn tự làm mới mình như vậy, không mấy ngạc nhiên nếu Yoga vẫn nằm trong top những xu hướng fitness trong năm 2020.

Điểm mạnh của yoga là có rất nhiều nguồn video hướng dẫn và các khóa học Yoga cũng rất đa dạng với những mục đích khác nhau.

4. Group Training – Luyện tập nhóm 

Kết quả khảo sát cho thấy, một lớp học hiệu quả nên có từ 5 người tham gia trở lên nhưng cũng không nên có quá nhiều người để tránh sự phân tán hướng dẫn luyện tập của huấn luyện viên đối với học viên.

Việc tập luyện theo nhóm giúp bạn không buồn chán, đồng thời cũng giúp tiết kiệm chi phí phải trả cho một huấn luyện viên chuyên nghiệp. Khi tập luyện theo nhóm, bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy sự khác biệt giữa kết quả tập luyện của mỗi người, cũng như dễ dàng trao đổi thông tin về chế độ dinh dưỡng với nhau.

5. Chương trình tập thể hình cho người lớn tuổi

Hiện nay, những người trên 40 đã bắt đầu tham gia các bài tập thể dục chuyên dành cho lứa tuổi của mình và số lượng này ngày càng nhiều hơn. Huấn luyện viên cá nhân cho đối tượng này sẽ phải thiết kế riêng các bài tập nhấn mạnh việc cải thiện sự dẻo dai, linh hoạt để có thể giúp giảm thiểu các nguy cơ chấn thương và tăng cường sức đề kháng.

6. Tracker – Thiết bị theo dõi sức khỏe 

Một chiếc vòng tay thông minh ghi lại các hoạt động thể chất hàng ngày của người dùng như đếm số bước chân, đo nhịp tim, đo lượng calorie tiêu thụ dựa trên các bài tập khác nhau, kèm lời nhắc luyện tập… trở thành trào lưu của nhiều tín đồ phòng tập. Và trào lưu này ngày càng nở rộ với sự tham gia của rất nhiều ông lớn trong ngành điện tử như Apple, Samsung, Oppo, LG…

Nếu bạn đang có ý định bắt đầu việc tập thể hình, môt thiết bị theo dõi sức khỏe có thể xem là cần thiết, đáng để đầu tư.

7. Mobile app

Ngoài thiết bị điện tử thông minh như mục ở trên, một xu hướng cũng không kém phần bùng nổ trong năm 2020, và dự báo sẽ tiếp tục phát triển trong năm 2020 chính là các app ứng dụng sức khỏe chạy trên điện thoại thông minh, cả cho người dùng iOS lẫn Android.

8. Personal Training – Tập luyện cùng huấn luyện viên cá nhân 

Việc tập luyện với PT (Personal Trainer – huấn luyện viên cá nhân) sẽ rất có lợi cho hầu hết mọi đối tượng ở mọi cấp độ tập luyện, giúp hoàn thành mục tiêu về hình thể một cách hiệu quả và nhanh chóng. Vì thế nghề PT trong những năm trở lại đây ngày càng trở nên phổ biến vì nhu cầu học viên cần thuê PT để luyện tập cho bài bản ngày càng cao.

Huấn luyện viên không chỉ giúp bạn một chương trình luyện tập hiệu quả nhằm đáp ứng chính xác mục tiêu của bạn, mà họ có thể đảm bảo bạn đang thực hiện đúng động tác, an toàn, ngăn ngừa chấn thương.