CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG KHI TẬP GYM

Nếu chỉ tập gym mà không ăn uống hợp lí thì cơ thể sẽ không có những thay đổi đáng kể. Cùng với tập luyện, các bạn nữ nên có một chế độ dinh dưỡng khoa học mang đến hiệu quả tốt nhất cho quá trình tập luyện kiên trì nhé!

Khi tập gym, bạn cần quan tâm đến chế độ ăn uống hợp lí như thế nào?

Khi tập gym, hay tập luyện yoga,…bạn đều cần một chế độ dinh dưỡngcân bằng, vì việc sở hữu lượng calories hợp lí và các loại khoáng chất dinh dưỡng rất cần thiết trong việc cung cấp các loại năng lượng cho những hoạt động trong một ngày.

Bạn mong muốn có một chế độ dinh dưỡng thật hợp lý nhằm thúc đẩy được hiệu suất của việc tập luyện thể dục, điều đó không chỉ đơn thuần tựa như việc bạn sẽ lựa chọn món ăn nào ở trên bàn, mà là bạn nên phải ăn sao cho đúng những loại thực phẩm cần thiết cho cơ thể vào đúng thời điểm trong một ngày.

Nhớ ăn đủ lượng Protein

Protein chính là một trong những nền tảng giúp cho những bạn nào muốn phát triển cơ bắp khi tập yoga hay gym. Đối với các bạn ăn chế độ bình thường thì có thể nạp vào cơ thể mình khoảng 1.1g Protein/kg trọng lượng cơ thể, tuy nhiên đối với những bạn nào đang tập luyện thể hình thì các bạn cần nên tăng gấp đôi lượng đó lên để có thể giúp cho cơ bắp của bạn phát triển thật hiệu quả nhé.

Người tập gym cần nạp protein vào trong cơ thể để giúp cơ bắp nhanh phục hồi các tổn thương và phát triển một cách hiệu quả. Nên thử sử dụng thêm các loại thực phẩm như thịt, trứng, cá,… đặc biệt là thực phẩm từ sữa. Đó chính là nguồn cung cấp lượng protein rất dồi dào và còn chứa các loại acid amin mà cơ thể của bạn không thể tự tổng hợp được. Thế nhưng bạn cũng đừng nên ăn quá nhiều các loại chất đạm vì nó sẽ dễ khiến cho lượng protein dư thừa sẽ chuyển hóa thành mỡ.

Tập yoga hay gym hay bất cứ bộ môn nào cũng đều cần tăng lượng tinh bột (Carbs)

Cùng với protein là chất dinh dưỡng bắt buộc để giúp bạn tăng cơ thì tinh bột chính là dưỡng chất cần có để tạo ra nguồn năng lượng cho các hoạt động hàng ngày. Những người tập gym mà muốn tăng cân, tăng cơ thì bạn cần nạp vào khoảng 10g tinh bột/kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày.

Việc nạp tinh bột vào trong cơ thể sẽ chuyển hóa thành chất glycogen giúp cơ bắp bạn săn chắc, mạnh khỏe và tăng cơ thật hiệu quả. Bạn có thể nạp thêm nhiều loại tinh bột hấp thụ chậm ví dụ như đậu, hạt, rau củ hay khoai lang vào trong cơ thể mình.

Không nên cắt hẳn chất béo bạn nhé

Có rất nhiều người thường có quan niệm rằng muốn tập gym giảm cân bắt buộc phải cắt hẳn lượng chất béo có trong thực đơn mỗi ngày. Thế nhưng thực tế thì cơ thể của chúng ta vẫn đang rất cần khoảng từ 5 đến 10% hàm lượng chất béo bão hòa để có thể giúp cho lượng testosterone được hoạt động một cách tốt hơn.

Việc duy trì testosterone ở một mức độ ổn định như thế này sẽ giúp cho cơ bắp của bạn trở nên khỏe mạnh và còn có thể tránh được lượng mỡ thừa hiệu quả. Bạn hãy nhớ ăn thêm trái bơ hay dầu Olive, ăn cá trê và cá hồi, sử dụng quả óc chó hoặc đậu phộng nhé!

Người tập gym nên chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ

Trong quá trình tập gym hay các bộ môn khác, bạn nên chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ và cứ khoảng chừng 2 – 3 tiếng thì bạn nên ăn một bữa đầy đủ đạm, tinh bột nhằm cung cấp cho cơ thể bạn năng lượng và các Acid Amin để giúp cho cơ bắp có thể phát triển và có được thân hình thật là cân đối.

Nên cân đối chất dinh dưỡng cho mỗi bữa ăn, cần tránh ăn một bữa mà lại chứa quá nhiều lượng calories rồi sau đó bạn lại ăn thêm một bữa nữa. Điều này sẽ dễ khiến cho bạn tăng cân một cách không kiểm soát và lượng calories thừa sẽ được lưu trữ dưới dạng là mỡ thừa.

Đừng quên uống nhiều nước

Nước đóng vai trò rất quan trọng với cơ thể bạn, nhất là với một Gymer muốn giúp cơ bắp được phát triển một cách hiệu quả vì:

  • Tỷ trọng của các tế bào cơ bắp hầu hết là nước
  • Nước giúp cho việc thanh lọc và có thể đào thải chất độc ra bên ngoài cơ thể
  • Nước giúp thúc đẩy phản ứng sinh hóa bên trong cơ thể bạn, giúp đốt cháy mỡ lượng thừa và sản sinh ra nguồn năng lượng
  • Hỗ trợ việc bôi trơn các khớp xương khi bạn tập luyện sẽ giảm chấn thương
  • Nước sẽ giúp cho bạn có cảm giác đang no và giúp bạn kiềm chế sự thèm ăn.