Những bài tập thể dục sau sinh giúp mẹ lấy lại vóc dáng thời con gái

Sau khi sinh, chắc chắn mẹ sẽ rất bận rộn nào là cho con bú, thay tã, tẩm bổ cho cơ thể… Tuy nhiên còn một điều quan trọng nữa mẹ đừng quên đó là tích cực tập luyện để lấy lại vóc dáng trước kia. Đặc biệt, chị em nên lưu ý những bài tập thể dục sau sinh đơn giản có thể áp dụng tại nhà

Ngoài việc cải thiện vóc dáng, tập thể dục sau khi còn giúp mẹ sớm phục hồi sức khỏe, tăng sức bền và phòng chống chứng trầm cảm sau sinh.

Mẹ hãy áp dụng 7 bài tập thể dục đơn giản dành cho mẹ tại nhà dưới dây và cảm nhận sự thay đổi tuyệt vời từ sức khỏe bên trong cho đến vóc dáng bên ngoài.

7 bài tập thể dục sau sinh tại nhà cho sản phụ

Thường cơ thể mẹ bầu sẽ được hồi phục sau 6 tuần sau khi sinh. Tuy nhiên với những mẹ thể trạng tốt và có thể hồi phục sớm hơn và đủ sức khỏe thì có thể tập các bài tập này sớm hơn:

Bài tập về lưng

tập thể dục sau sinh 1

Mục đích bài tập này là làm giảm các cơn đau lưng sau khi sinh do mẹ ngồi quá lâu khi cho con bú hoặc ẵm con suốt ngày. Nó còn hạn chế các bệnh về cột sống và giữ xương luôn chắc khỏe.

Với bài thể dục này tư thế bò, tay và chân chống đứng vuông góc 90 độ với mặt đất, hít vào ngẩn cao đầu và co bụng.

Bài tập về lưng bụng

Giúp săn chắc vùng cơ bụng và cơ lưng được khỏe mạnh. Bài tập này có thể làm giảm mỡ bụng sau sinh và mang lại cho mẹ vòng eo thon gọn.

tập thể dục sau sinh 2

Tư thế bài này mẹ quỳ, tay và chân chống đứng vuông góc 90 độ với mặt đất. Sau đó mẹ hít vào ngẩn cao đầu và cố gắng cong lưng về phía sau song song với mặt đất.

Bài tập nghiêng hông

tập thể dục sau sinh 3

Mẹ chỉ cần đứng thẳng tay và chân dang rộng khoảng 1m. 1 tay chống hông, tay còn lại dơ lên cao và nghiêng người sang phía tay chống hông. Sau đó mẹ hạ người nằm ngang về phía tay giơ cao, tay kia giữa nguyên.

Tương tự mẹ đứng lên đổi ngược tay lại, bài tập này giúp dãn nở các cơ ở vùng hông giúp mẹ tránh được những cơn đau hông cũng như mang lại cho mẹ vòng eo khỏe mạnh hơn.

Bài tập xoay chân

tập thể dục sau sinh 4

Bài tập này mẹ có thể ngồi duổi thẳng 2 chân và xoay tròn bàn chân 1 góc 360 độ. Tập bài này khá đơn giản nhưng sẽ làm giảm tình trạng chuột rút ở chân do mẹ ngồi lâu hoặc nằm lâu. Đồng thời các cơn đau ở chân và tránh được bệnh gút.

Bài tập gập người về phía trước

tập thể dục sau sinh 5

Bài tập này giúp mẹ giảm cân khá tốt và mang lại vòng eo đẹp cùng cơ bụng chắc khỏe. Thực hiện bài tập này, mẹ đứng thẳng với 2 bàn chân song song và cách nhau 30 cm, đưa 2 tay ra sau lưng và nắm 2 tay lại với nhau.

Sau đó giữ thẳng lưng, chầm chậm gập người lại về phía trước, giữ 2 chân vững rồi giơ 2 bàn tay lên cao, càng xa đầu càng tốt. Hít sâu vài hơi, sau đó từ từ thẳng người lên và lặp lại động tác cũ.

Bài tập ngốc đầu dậy từ tư thế nằm ngửa

Bài tập này giúp mẹ dãn các cơ phần sau cổ đến xương cột sống làm giảm chứng đau đầu mệt mỏi. Bài tập này có thể dành cho phụ nữ sau sinh khoảng 2 tuần.tập thể dục sau sinh 6

Tư thế bài này mẹ nằm ngửa ra sàn, 2 tay đưa thẳng trước ngực vuông góc với cơ thể, đồng thời ngốc đầu và nâng vai lên khỏi mặt đất 1 góc 45 độ.

Bài tập xoay khủy tay

Bài tập này khá dễ dàng mẹ chỉ cần nắm 2 tay lại và xoay cổ tay đều theo hướng vòng tròn. Tập như vậy giúp mẹ dãn cơ tay, thư giản và giảm stress sau sinh rất tốt.tập thể dục sau sinh 7

Những chú ý khi mẹ tập thể dục sau sinh

Tập thể dục sau sinh rất tốt nhưng chị em cần lưu ý những vấn đề sau:

Không được tập luyện quá sớm và quá sức

Các mẹ không nên nôn nóng tập quá sớm vì cơ thể mẹ lúc này vẫn chưa hoàn toàn hồi phục. Chị em nên đợi ít nhất 1 tháng sau sinh, dù là mẹ sinh thường hay sinh mổ. Tốt nhất nên đi kiểm tra và bác sĩ kết luận cơ thể đã phục hồi thì hãy bắt đầu lên kế hoạch tập luyện.

Mẹ cũng không nên chọn những bài tập thể dục sau sinh quá sức sẽ dễ bị kiệt sức. Các mẹ nên bắt đầu từ từ, chậm mà chắc, để cơ thể quen dần với việc luyện tập và mẹ sẽ có sức để tập lâu dài hơn.

Không nên tập thể dục lúc đói và sau khi ăn no

Khi đói các mẹ sẽ không đủ sức thực hiện các bài tập, khiến các mẹ bị chóng mặt, buồn nôn. Còn tập thể dục sau khi ăn no sẽ khiến việc tiêu hóa thức ăn chậm và rối loạn ảnh hưởng đến dạ dày và ruột của các mẹ.

Những điều kiêng cữ sau sinh cần nhớ nếu không muốn trả giá đắtBà đẻ kiêng cữ bao lâu? Kiêng cữ sau sinh mỗi thời mỗi khác, mỗi thế hệ mỗi quan niệm. Tùy vào hoàn cảnh riêng và cơ địa mỗi người mà mẹ có thể thực hiện kiêng bao lâu và kiêng như thế nào để hạn chế tối đa ảnh hưởng tới sức khỏe bản thân. Tuy nhiên, cần đảm bảo yếu tố đúng khoa học để an toàn…

Không cho bé bú ngay sau khi tập thể dục

Vì khi mẹ tập thể dục cơ thể mẹ sẽ sản sinh ra axit lactic. Loại axit này sẽ đi vào sữa và làm sữa mẹ bị chua gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Mẹ cần bổ sung đầy đủ lượng nước sau khi tập thể dục để bù vào lượng nước mất đi khi cơ thể ra mồ hôi. Có như vậy cơ thể mới có đầy đủ nước để sản xuất sữa mẹ cho các bé.

Ngoài việc áp dụng các bài tập thể dục sau sinh như trên mẹ cũng cần kết hợp với chế độ dinh dưỡng hợp lý. Như vậy sẽ giúp cải thiện tình trạng sức khỏe và sớm lấy lại vóc dáng “lý tưởng” cho mẹ. Hãy kiêng trì tập luyện sẽ có kết quả tốt các mẹ nhé!