RỦ BẠN ĐỒNG HÀNH TRONG TẬP LUYỆN – TẠI SAO KHÔNG ?

Khi cuộc sống thường ngày trở nên ngày càng áp lực, phòng gym có vẻ đã trở thành một điểm đến hạnh phúc, thời gian thư giãn hiệu quả trong ngày. Và trong quá trình bạn đang “hùng hục” tập để có thân hình trong mơ hay chỉ là giảm đi vài kg mỡ, sẽ thật tốt nếu có một gười bạn đi cùng để quá trình này trở nên thú vị hơn. Nhưng không chỉ dành ở những phút chém gió hay có người đi cùng cho đỡ buồn, rủ rê cô bạn thân đi cùng lại có hẳn những lợi ích mà nghiên cứu khoa học đã chỉ rõ ràng.

Bạn sẽ thấy có động lực hơn

“Mọi thứ đều dễ dàng hơn khi bạn có một người bạn cùng chia sẻ với mình”

– theo người mẫu Chelsea Miller.

Một nghiên cứu công bố năm 2016 của Đại học Zurich cũng cho thấy những người tập luyện cùng bạn bè sẽ đi tập đều đặn hơn là những người tập một mình – đặc biệt nếu bạn đồng hành của bạn luôn ủng hộ bạn rèn luyện.

Rủ ngay một người bạn với lịch trình tương tự mình – bạn sẽ thấy việc thức dậy vào lúc 5h sáng để đổ mồ hôi trở nên thú vị hơn khi có một người đang chờ đợi.

Lợi ích không ngờ khi rủ bạn thân cùng đổ mồ hôi trong phòng tập

Bạn sẽ tập tành chăm chỉ hơn

Tập luyện theo nhóm sẽ mang tới những lợi ích đáng kể – nhất là khi bạn tập với người quen biết. Theo nghiên cứu công bố năm 2012, các chuyên gia tại Đại học Michigan chia 58 nữ thành 3 nhóm. Một nhóm tập một mình, nhóm tiếp theo tập với một người bạn và nhóm còn lại tập với một người mà họ được thông báo là “bạn đồng hành về tinh thần” – mặc dù trong thực tế, “bạn đồng hành về tinh thần” thực tế chỉ là video có ghi lại hình ảnh mọi người tập luyện và khiến cho người xem có cảm giác như mình đang có người cùng tương tác ngoài đời thực.

Chúng thực sự có hiệu quả: Trong quá trình tập luyện, nhóm thứ 3 tập lâu hơn nhóm 2 khoảng thời gian là 3 phút, và 10 phút so với nhóm 1. Điều này có nghĩa là nếu bạn muốn tập có hiệu quả hơn, hãy tìm một người đồng hành có khả năng đốc thúc và tập cùng bạn – dù chỉ là qua video hay cùng chia sẻ kết quả thông qua tin nhắn.

Thời gian tập luyện sẽ vui hơn

Thử nghĩ mà xem: Bạn vừa đi chơi với bạn bè như bình thường đồng thời vẫn đồ mồ hôi và tiêu tốn calories. Hãy tận dụng hiệu quả tối đa có thể bằng cách chọn những bài tập phù hợp với tất cả mọi người trong nhóm, kể cả khi bạn không phải chuyên gia.

Thay vì mỗi người tập một bài riêng, hai bạn có thể tập cardio dạng bài nhảy cùng nhau, riêng việc nhìn nhau “chế” động tác mới từ video có sẵn là cũng đủ để cười cả ngày rồi!

“Tham gia những buổi tập luyện vui vẻ và kết nối với các cô bạn và coi đó như một buổi đi chơi, hoặc đăng kí một lớp tập luyện với một đối tác mới và coi đó như một buổi hẹn”

– lời khuyên của Melinda Nicci, chuyên gia tâm lý thể thao và sáng lập của Baby2Body.

Bạn sẽ tiết kiệm được khối tiền (có thể)

Nếu bạn từng có ý định thuê huấn luyện viên riêng, hãy rủ một hoặc hai người bạn tập cùng, vừa hiệu quả lại không tốn một mớ tiền. Rất nhiều huấn luyện viên giảm giác cho một nhóm tập cùng nhau nên bạn vừa có thể tập với chuyên gia huấn luyện vừa không làm ví quá “đau đớn”.

Bạn có ít khả năng bị kiệt sức hơn

Nếu bạn đã chán tập một mình, mang theo một người bạn là cách để “truyền lửa” cho công cuộc đốt mỡ và tạo cơ – cho dù bạn có phải tập burpees hết set này tới set khác. Bạn có thể khiến mọi thứ thú vị hơn bằng cách đặt ra những mục tiêu khác nhau và thử thách chúng với bạn mình như ai nâng tạ tốt hơn sẽ được khao một chầu sau khi tập, hay ai plank lâu hơn sẽ được mời BBQ vào cuối tuần chẳng hạn, hoặc đơn giản chỉ là mời cô bạn một tách cà phê vào mỗi buổi sáng sau khi tập xong thôi là cũng đủ vui rồi.

Lợi ích không ngờ khi rủ bạn thân cùng đổ mồ hôi trong phòng tập