Thói quen nghe nhạc khi tập Yoga – hiệu quả đến không ngờ

“Âm nhạc đưa con người đến với nhau, là tâm hồn của sự sống, cánh diều của ý trí và lý tưởng, dẫn mọi thứ đến sự tưởng tưởng, quyến rũ và sự vui tươi trong cuộc sống” – Plato

Thể thao và âm nhạc là sự kết hợp vô cùng tuyệt vời. Về cơ bản chúng không giống nhau nhưng không thể phủ nhận hiệu quả khi kết hợp cả hai. Trong cuộc sống âm nhạc có một sức sống và tầm ảnh hưởng không nhỏ đến tâm trạng và biểu cảm của con người. Âm nhạc tác động đến tâm lý của mỗi người một cách vô thức, làm họ cảm thấy thấy hạnh phúc hơn, gợi lại những kí ức trong quá khứ hay đơn giản thúc đẩy tinh thần làm việc hiệu quả hơn.

Âm nhạc có thể giúp nâng cao hiệu quả khi tập luyện thể thao là điều khó có thể chối cãi. Đối với việc tập luyện thể thao đặc biệt là các thể loại nhạc có tiết tấu nhanh, điều này được thể hiện rõ ở các bộ mộn như đạp xe nhóm, zumba, nơi mà âm nhạc luôn sôi động và thậm chí mở ở mức âm lượng lớn nhằm thúc đẩy chúng ta tập xung hơn, đốt nhiều năng lượng hơn và đạt hiệu quả cao hơn.

Nếu như những giai điệu êm ái và thuần nhất, hay những âm thanh mang đầy tính thanh lọc của thiên nhiên, làm nên “bản sắc” của những khúc nhạc Yoga truyền thống, thì sang đến thế kỷ 21, nhạc Yoga đã có những bước chuyển mình táo bạo. Mọi người đã biến chuyển âm nhạc phù hợp với sở thích và nhiều bộ môn yoga khác nhau.

Nghe nhạc khi tập yoga là một cách hữu hiệu để kiểm soát nhịp thở và sự tập trung khi tập luyện. Khi âm nhạc được vang lên trong phòng tập YOGA thì cũng là lúc mọi người cùng tạo 1 nhịp thở để để thoải mái thực hiện các thế tập và thư giãn đầu óc. Giúp tinh thần được minh mẫn hơn, giảm mệt mỏi. Giúp bạn không cảm thấy mệt khi tập theo bài, mà thấy thư thái hòa mình cùng hơi thở.

Tùy tính chất của từng lớp học, các giáo viên sẽ lựa chọn loại nhạc thích hợp để hướng dẫn các học viên để tăng hiệu quả tập luyện.

Lúc thư giãn hay tập thở thì âm nhạc sẽ nhẹ nhàng, thường sẽ là nhạc thiền. Khi tập các bài tập liên hoàn như chuỗi mặt trời thì âm nhạc có thể biến đổi, sao cho tiết tấu phù hợp với quá trình luyện tập của bài giảng.

Âm nhạc khiến cho cuộc sống bạn nhiều màu sắc hơn, bớt nhàm chán, thực dụng, mà thay vào đó là chút lãng mạng, yêu đời. Thứ âm thanh phát ra khiến cảm xúc con người hoàn toàn bị tác động. Về tâm trí tâm trạng. Nghe nhạc mỗi khi tập Yoga sẽ giúp bạn giảm được stress, yêu đời hơn và thư thái hơn. Âm nhạc có thể xoa dịu nỗi đau khiến bạn quên đi muôn phiền. Có những âm thanh nhẹ nhàng làm bạn cảm thấy cuộc sống bớt ngột ngạt và thấy bình yên hơn.